Xây dựng nông thôn mới

Nhân dân xã Nàn Xỉn chung tay thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025

20/11/2023 11:00 32 lượt xem

Nhân dân thôn Sả Chải hăng hái tham gia đóng góp ngày công thi công đường giao thông nông thôn năm 2023

Nhân dân thôn Sả Chải hăng hái tham gia thi công đường bê tông

Triển khai kế hoạch thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn xã Nàn Xỉn. Cấp ủy, Chính quyền xã đã xác định rõ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng của địa phương trong trung và dài hạn phải lấy phát triển hạ tầng giao thông nông thôn làm trọng tâm.

Do đó, trong những năm qua cả hệ thống chính trị xã đã quyết tâm đồng lòng chung sức, đóng góp nhân lực, vật lực để thực hiện mở mới các tuyến đường đại đoàn kết trục thôn, liên thôn để tạo tiền đề cho hoạt động đầu tư, hỗ trợ nâng cấp đường từ nguồn vốn ngân sách nhà nước theo hình thức đầu tư theo cơ chế đặc thù (Nhà nước và nhân dân cùng làm). Theo cơ chế đặc thù là đồng nghĩa cộng đồng hưởng lợi của mỗi dự án sẽ tham gia đóng góp đối ứng tối đa 10% tổng mức đầu tư dự án theo dự toán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt bằng các hoạt động như: Đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, vật liệu… phù hợp điều kiện thực tế của địa phương.

Năm 2023 xã Nàn Xỉn được cấp có thẩm quyền quyết định phân bổ nguồn vốn đầu tư phát triển thuộc CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 để thực hiện đầu tư 02 tuyến đường giao thông trục thôn, liên thôn. Ngay sau khi có quyết định do cấp có thẩm quyền phê duyệt, Ban quản lý xã đã tổ chức xuống các thôn Chúng Chải, Sả Chải trực tiếp họp triển khai dự án đến toàn thể bà con nhân dân 02 thôn được hưởng lợi từ dự án. Sau quá trình triển khai các hộ dân của 02 thôn đã đồng thuận 100% về việc tham gia đóng góp công lao động phổ thông để triển khai đổ đường bê tông tuyến Nâng cấp đường từ Trụ sở xã Nàn Xỉn đi thôn Sả Chải (đoạn tránh chợ trung tâm xã), tổng chiều dài thực hiện 1.201m, mặt đường bê tông rộng 3,5m, dày 18cm. Tổng ngày công đóng góp thi công đường quy ra tiền mặt hơn 200 triệu đồng.

Công tác tuyên truyền, vận động được Cấp ủy, Chính quyền xã và toàn thể cán bộ, công chức xã quan tâm triển khai thực hiện liên tục và thường xuyên, mỗi cán bộ, đảng viên làm một tuyên truyền viên trong triển khai thực hiện các nội dung thuộc các CTMTQG trên địa bàn xã. Đến nay, nhân dân trên địa bàn xã đã nắm và hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định chung của tỉnh Hà Giang về việc đóng góp, chung tay thực hiện các CTMTQG, toàn thể nhân dân hăng say hưởng ứng tích cực các dự án đầu tư trên địa bàn.

(Nhân dân thôn Sả Chải tham gia làm đường giao thông nông thôn)

Quang Tuân